Sâu lắng đêm Vu Lan rằm tháng 7 báo hiếu

sau-lang-dem-vu-lan-bao-hieuTrong ý nghĩa chung của ghi nhớ Tứ đại trọng ân, việc cài một bông hoa hồng lên ngực áo mỗi người nhắc nhở về thâm ân cao cả của 2 đấng sinh thành dưỡng dục mà ai ai cũng có.

Tôn kính nghiêm trang, bông hồng cài áo là một nghi thức đặc biệt của Phật Giáo Việt Nam. Từ khi ra đời đến nay, nó đã trở thành một nghi thức truyền thống trong mỗi mùa Vu Lan .

 

1-5f1f4
được bao quanh bởi cánh đồng lúa nằm tại thôn Ninh Tảo, xã Thanh Bình, huyện Thanh Liêm, tỉnh do Đại đức Thích Đạo Duyệt trụ trì. Trong dịp Vu Lan báo hiếu, chùa đã đón hàng vạn phật tử về tham dự và làm lễ.
2-30a89
Tối qua 22/8 (tức 9/7 âm lịch) đêm hội Vu Lan đã được khai mạc dưới ánh sáng lung linh huyền ảo của hàng nghìn ngọn đèn hoa đăng nhiều màu sắc.
3-4edab
Lễ Vu Lan vào âm lịch hàng năm nhắc nhở mọi người nhớ đến Tứ đại trọng ân: ân Tổ quốc; ân đồng bào; ân thầy bạn; ân cha mẹ.
4-b3985
Trong buổi lễ có nghi thức cài hoa lên ngực áo, đây là nghi thức nhấn mạnh đến ân cha mẹ, những bậc sinh thành dưỡng dục, người cho ta hình hài ấm nóng và đã mớm cho ta từng hạt cơm muỗng cháo, cho ta ăn học, nuôi ta khôn lớn nên người.
5-16324
Những phút giây dành để mọi người nghĩ về cha mẹ trong buổi lễ.
6-d71f0
Hoa hồng màu trắng sẽ được cài lên ngực áo những người đã mất cha mẹ.
7-4b971
Bên cạnh Tứ đại trọng ân, dịp Vu Lan còn là lúc để ôn lại  gương hiếu hạnh của Đức mục Kiền Liên Tôn Giả (người có dũng khí và đức hạnh hơn người) năm xưa, để nuôi dưỡng lòng từ, lòng hiếu và phát tâm chuyển hóa chính mình.
8-172e5
Hoa hồng đỏ cài lên ngực áo cho những người vẫn còn đầy đủ các thành viên trong gia đình thân yêu của mình.
9-24d57
Các nghi thức trong buổi lễ Vũ Lan tại chùa Khánh Long – Ninh Tảo tuy ngắn gọn nhưng nghiêm trang tôn kính và xúc động.
10-2a3b6

 

11-b2e37
Trong buổi lễ, dễ nhận thấy vẻ trầm lắng, suy tư của những người đang cài lên ngực hoa hồng màu trắng.

Hữu Nghị

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>