Xúc động lễ nghi lễ “Bông hồng cài áo” mùa báo hiếu Vu Lan rằm tháng 7

xuc-dong-le-nghi-le-bong-hong-cai-ao-mua-bao-hieu-vu-lan

tại (), Giáo hội Phật giáo tỉnh long trọng tổ chức lễ “Vu Lan báo hiếu – siêu độ vong linh”. Buổi lễ đã thu hút hàng trăm tăng ni, phật tử…

Mặc dù, ngày 14/7 (Âm lịch) tới đây mới là ngày chính của Hội phật giáo, nhưng năm nay, Ban Trị sự giáo Hội phật giáo tỉnh Hòa Bình đã sớm tổ chức đại lễ “Vu Lan báo hiếu – Siêu độ vong linh” cho tất cả mọi người tại chùa Kim Sơn Lạc Hồng (Dân Hòa, Kỳ Sơn – Hòa Bình).

1-copy-4a27c

2-copy-e85e3
Lễ Vu Lan được tổ chức trang trọng tại chùa Kim Sơn Lạc Hồng

 

Đêm lễ tại chùa Kim Sơn Lạc Hồng đã diễn ra các nghi thức tâm linh như lễ tiếp linh, lễ cúng phật – quy vong, lễ tụng kinh cầu siêu, lễ cấp mã cho vong, cúng thí thực cô hồn, niệm phật cầu gia bị, dâng y cúng dàng chư tăng,..và đặc biệt là nghi lễ “”.

Về ý nghĩa của việc cài bông hoa hồng, theo Đại đức Thích Trí Thịnh (trụ trì chùa Kim Sơn Lạc Hồng) cho biết: “Xin quý vị hãy tưởng tượng rằng, cầm đóa hoa trên tay và cài lên ngực áo, trong mỗi bông hoa đều có hình ảnh dịu hiền của mẹ, trong mỗi bông hoa đều có hình ảnh nghiêm nghị của cha. Cha mẹ dù còn hay đã mất, nhưng vẫn hiện hữu trong chúng ta qua từng hơi thở, qua nhịp đập con tim, qua dòng máu đỏ tươi đang lưu thông trong huyết quản. Xin hãy cài và hãy hướng nguyện về cha mẹ bằng tất cả những gì tốt đẹp nhất”.

6-copy-7da7a

Buổi lễ Vu Lan đã thu hút rất đông người tham gia

 

7-copy-f884a
Nhiều bạn trẻ cũng tham gia…

 

3-copy-787ca
Những ai còn cha, còn mẹ sẽ được cài lên ngực áo bông hồng màu đỏ

 

5-copy-89923
Rất nhiều người, dù già hay trẻ đều tham gia nghi lễ “Bông hồng cài áo”

Vũ Minh Phương – sinh viên năm thứ 3 Học viện Báo chí & Tuyên truyền (Hà Nội) – cho biết: “Em đã tham gia nghi lễ “bông hồng cài áo” nhiều năm liên tục vào mỗi mùa Vu Lan và mỗi lần như thế, em không thể kìm nén được cảm xúc cũng như niềm hạnh phúc khi cha mẹ mình vẫn luôn song hành bên cuộc đời”.

 

8-copy-bc554

Chuẩn bị nghi lễ thả đèn hoa đăng

 

9-copy-d5dd9
Mỗi người đều cầm trên tay 1 đèn hoa đăng để tham gia nghi lễ thả đèn

 

12-copy-0b6d1

 

11-copy-44605

 

10-copy-a507e
Dòng suối bao quanh chùa Kim Sơn Lạc Hồng lung linh với rất nhiều đèn hoa đăng được thả xuống

 

Cùng đó là nghi thức thả đèn hoa Đăng cầu Siêu độ vong linh nhằm thắp sáng những giá trị tinh thần, tâm linh, cầu nguyện cho quốc thái dân an, gia đình an tọa,… ngoài ra, việc thả đèn hoa Đăng lên dòng nước còn được hiểu rằng, những vong nhân đã khuất sẽ theo những ánh sáng ấm áp mà bỏ đi những oan khiên thù hận, bước theo con đường giải thoát khổ đau.

Hiện nay ở các chùa thường có quy định chung cho những người tham dự lễ cài hoa hồng, đó là người còn cha mẹ thì chọn hoa hồng lá xanh, còn nếu mẹ đã mất nhưng cha vẫn đang ở với con cháu thì hoa trắng cành xanh, ngược lại thì chọn hoa đỏ cành trắng. Riêng đối với các bậc Chư Tôn Đức Tăng Ni thì được cài hoa màu vàng trong dịp lễ này.

Nguyễn Dương

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>