Bán cả ngàn biệt thự, siêu xe… nhờ tháng cô hồn, rằm tháng 7

Chưa đến ngày rằm tháng 7 (âm lịch) nhưng tại những khu phố chuyên bán đồ cho người cõi âm như , Lương Văn Can… cũng như tại các chợ trên địa bàn không khí đã trở nên nhộn nhịp, người mua bán tấp nập từ hơn một tuần trở lại đây.

Siêu xe, đồ công nghệ…hút khách

Giá cả của những loại mặt hàng này thì “thượng vàng hạ cám” loại nào cũng có từ bình dân tới cao cấp. Thế nhưng, thị trường năm nay đồ mã”cao cấp” đang được ưa chuộng hơn và có người mạnh tay, chi hàng chục triệu đồng chỉ để sắm đồ đốt cho người cõi âm mặc dù chẳng khá giả gì.

Tại phố Hàng Mã, chợ Đồng Xuân, ngoài những mặt hàng cũ như quần áo, ngựa, giày dép… năm nay thị trường còn tràn ngập các loại ôtô siêu sang, nhà biệt thự có kèm “sổ đỏ”, đồ công nghệ số có thương hiệu nổi tiếng trên thị trường đang chuộng. Tuy nhiên, giá của những mặt hàng được coi là “cao cấp” thì không hề rẻ một chút nào.

Theo khảo sát, quần áo thường có giá 50.000 đồng/bộ, váy áo thời trang giá 120.000 – 200.000 đồng/bộ, bộ trang sức cao cấp bao gồm dây chuyền vàng, khuyên tai vàng, nhẫn kim cương, vòng tay vàng… có giá 120.000 đồng/bộ. Các loại đồ dùng như: giường, tủ, tivi, tủ lạnh, máy giặt, đồ gia dụng… có giá từ 50.000 – 150.000 đồng/sản phẩm.

 

hangma29820121-183d3

 

Anh Phan Văn Long, chủ một quầy vàng mã tại chợ Đồng Xuân, cho biết: “Đồ mã hàng hiệu năm nay rất hút khách mặc dù kinh tế khó khăn, người dân thắt chặt . Từ sáng tới giờ bán được khoảng gần trăm căn biệt tự mà vẫn chỉ thấy toàn khách hỏi mua và đặt ô tô với nhà lầu”.

Hiện, tại cửa hàng anh Long, một chiếc ô tô thường 4 chỗ hiện có giá 200.000 – 250.000 đồng đủ các màu sắc. Ôtô siêu sang Rolls – Royce, Bugatti Veyron giá trên 300.000 đồng trở lên. Xe máy SH, Vespa giá 150.000 đồng/chiếc, Iphone 4s, Ipad, máy tính bảng hiệu Samsung Galaxy giá dao động từ 120.000 – 250.000 đồng, các loại laptop giá mềm hơn. Tương tự, nhà lầu giá từ 150.000 – 200.000 đồng/căn, biệt thự giá 300.000 – 500.000 đồng/căn.

Tại cửa hàng của chị Toàn trên phố Hàng Mã, giá các mặt hàng đồ mã mua lẻ dao động từ 20.000 đồng đến 250.000 đồng tùy vào món đồ. Quan sát thấy ở đây không thiếu một thứ gì, từ những thứ nhỏ nhặt như gương, lược… tới nhà cửa, xe cộ cái gì cũng có. Tuy nhiên, chị Toàn cho biết: “Năm nay dân chuộng nhà, xe, đồ công nghệ số hơn. Ai tới mua cũng hỏi mấy thứ này đầu tiên, nhiều người còn yêu cầu phải “siêu xe” rồi nhà biệt thự”.

Theo lời chị Toàn giới thiệu, nếu mua chọn bộ đủ tất cả giống như trên trần thì loại thường có giá từ 600.000 – 700.000 đồng/bộ, loại cao cấp có giá từ 2 – 6 triệu/bộ sẽ có đủ nhà lầu, xe hơi, tivi, tủ lạnh, máy giặt… hàng hiệu tùy vào người mua yêu cầu, đồng thời khẳng định “nếu muốn mua chọn bộ đồ cao cấp phải đặt trước mấy ngày vì cửa hàng bây giờ đông khách thường không làm được ngay”.

Càng khó khăn càng chi thoáng

Với tâm lý “trần sao âm vậy”, không để người cõi âm chịu cảnh thiếu thốn và phải bắt kịp với cuộc sống trên trần, dịp này nhiều gia đình lại tất bật mua sắm đủ thứ với số tiền từ vài trăm tới vài triệu đồng. Có gia đình mạnh tay, chi cả chục triệu đồng mua đồ mã đốt để tỏ tấm lòng, báo hiếu. Đặc biệt, không ít những gia đình chẳng hề khá giả gì, cuộc sống chỉ đủ ăn đủ tiêu nhưng cũng cố tích cóp để dịp này mua đồ mã tươm tất đốt cho những người thân đã qua đời của mình cho bằng bạn hàng bè.

 

Bán cả ngàn biệt thự, siêu xe… nhờ rằm tháng 7

 

Chị Đặng Ngọc Bích, ở Trường Chinh (Đống Đa, Hà Nội), đang chọn đồ mã tại phố Hàng Mã cho biết: “Mẹ chồng là người rất mê tín, hôm qua, bà có đưa cho 4 triệu đồng bảo lên phố Hàng Mã mua ít đồ mã về đốt cho những người thân đã qua đời của gia đình” và dặn “phải mua loại xịn còn nếu thiếu tiền thì cứ bù vào về mẹ trả”.

Ngày thường, mỗi khi đi chợ mua đồ ăn bà thường nhắc phải biết tiết kiệm, đi siêu thị thì kêu chỉ nên mua những cái cần thiết, không nên lãng phí tiền của vào những chuyện vô ích. Ấy vậy mà, trong chuyện đi sắm đồ mã về cúng ngày rằm, bà chi cả mấy triệu đồng mà không thấy tiếc.

“Cả nhà khuyên không cần thiết phải bỏ nhiều tiền như vậy vì quan trọng cái tâm mình là được nhưng bà một mực là cần phải chu đáo chẳng ở dưới đó mọi người lại thiếu thốn rồi không yên tâm”, chị Bích vừa chọn đồ vừa than.

Không mê tín nhưng chị Đỗ Thị Lan ở Đội Cấn (Ba Đình, HN), chọn mấy món đồ mã đơn giản tại chợ Đồng Xuân cho biết mình cũng sắm đầy đủ một bộ để cúng đốt cho bố mẹ chồng đã qua đời. Chị kể, ở cơ quan có bà bạn làm cùng, năm nào cũng vậy, vào vào dịp rằm tháng 7 âm lịch bà lại mua cả núi hàng mã về đốt cho đứa con trai đã mất của mình. Nhiều lần hỏi thì được bà bạn này giải thích rằng con trai thích ăn diện, dùng toàn đồ hiệu.

Theo như bà bạn này kể:”Năm nay cháu lớn và trưởng thành rồi nên mua hẳn một bộ đồ mã loại “xịn” toàn đồ hiệu cho cháu bằng bạn bằng bè ở dưới cõi âm mà trên thị trường giá của một bộ mã loại “xịn” có thể lên tới vài triệu đồng”.

“Có một gia đình ở Cầu Diễn (Hà Nội), không biết là mua đồ mã đốt cho bao nhiêu người đã qua đời nhưng đặt đủ các loại mặt hàng nhà, xe, đồ dùng gia đình… mà toàn là đồ xịn với tổng số tiền lên tới 12 triệu đồng. Ngày mai là bọn tôi phải giao hàng đầy đủ tận nhà.Mặc dù là người kinh doanh, bán được hàng thấy vui nhưng thấy họ sắm nhiều và hoang vậy cũng thấy sót”, chị Toàn chủ cửa hàng vàng mã .

Nhiều chủ cửa hàng trên phố Hàng Mã, chợ Đồng Xuân đều khẳng định mặc dù kinh tế khó khăn hơn những năm trước, người dân cắt giảm chi tiêu nhưng độ “thoáng” trong vấn đề chi tiêu mua sắm hàng mã đốt cho người cõi âm lại không hề giảm. Thậm chí xu hướng sắm đồ hiệu, đắt tiền còn cao hơn.

Theo Bảo Hân

VEF

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>