Lễ hội kì lạ: sờ ngực phụ nữ trong tháng cô hồn

le-hoi-so-nguc-phu-nu-trong-thang-co-honCác Di chưa lập gia đình phải cho các chàng trai sờ ngực trong lễ hội tháng 7 âm lịch.

le-hoi-thang-7-bao-giao-thong 2

Các thiếu nữ chưa chồng dân tộc Di chuẩn bị đi hội…sờ ngực

Cứ tới ngày Rằm tháng 7 âm lịch hằng năm, những chàng trai dân tộc Di ở Vân Nam (Trung Quốc) lại nô nức xuống đường để… sờ ngực các cô gái.

Người dân nơi đây quan niệm rằm tháng 7 là tháng ma đói. Lúc này họ cho rằng những linh hồn sẽ trở về từ địa ngục, lởn vởn ở khắp mọi nơi trên trần thế và sẽ bắt đi các cô gái còn trong trắng về thế giới bên kia.

Vì vậy mà các tín đồ Phật giáo ở nhiều nơi trên thế giới sẽ chuẩn bị đồ cúng để cho các hồn ma ăn. Tuy nhiên, dân tộc Di thì không làm vậy, họ có cách chống đối riêng của mình.

Vào những ngày 14, 15, 16 tháng 7 âm lịch hàng năm, những ai chưa lập gia đình, nam thanh nữ tú sẽ đổ xuống đường để đi lễ hội sờ ngực. Họ sẽ chuẩn bị cho mình những bộ váy áo đẹp nhất. Các chàng trai dân tộc Di tại Vân Nam sẽ được xuống đường sờ ngực các cô gái mà không sợ bị coi là “yêu râu xanh”.

le-hoi-thang-7-bao-giao-thong

.Các chàng trai có thể sờ ngực các cô gái mà không bị trách mắng

Truyền thuyết kể rằng lễ hội này bắt đầu vào khoảng thời nhà Tùy (581 – 619) khi hầu hết các chàng trai của bộ tộc Di bị ép đi lính và chết trong chiến tranh. Sau đó, người ta đã tổ chức các buổi lễ vào tháng 7 âm lịch để cầu nguyện cho linh hồn những người đã chết.

Thầy cúng đã yêu cầu chọn ra 10 người thiếu nữ trong trắng và chưa bị đàn ông sờ vào vòng 1 để làm vật tế cùng linh hồn sang thế giới bên kia.

Do đó, nếu muốn không bị chọn làm vật tế, những thiếu nữ đã nhờ các chàng trai trong bộ tộc sờ lên ngực của họ. Dần dần, hoạt động đặc biệt này được lưu truyền rộng rãi cho đến ngày nay và trở thành một lễ hội lớn, với sự tham gia của các cặp nam thanh nữ tú chưa lập gia đình.

Theo Mai Anh

Báo Giao Thông

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>