Thái Lan: Kiều bào đón lễ Vu Lan rằm tháng 7

thai-lan-kieu-bao-don-le-vu-lan

Đây là một tập tục đáng quý của người Việt thường tổ chức vào dịp để thể hiện truyền thống đạo lý , báo hiếu cha mẹ sinh thành, là một nét đẹp văn hóa của dân tộc Việt Nam, luôn được bà con gìn giữ và phát huy.

thai lan: kieu bao don le vu lan hinh 0

Toàn cảnh Đại 2015 của bà con Việt kiều ở Bangkok

Đại lễ Vu Lan năm nay diễn ra tại chùa Quảng Phước, ngôi chùa lớn của người Việt tại trung tâm . Đây là Đại lễ Vu Lan năm thứ 7 do Hội văn hóa Thái Việt, Hội tại Bangkok và Trung tâm Ngôn ngữ và Kiến thức Việt phối hợp tổ chức.

Gần 4 trăm tăng ni, phật tử, bà con Việt kiều và học sinh, du học tại Thái Lan đã tới tham dự.

Phát biểu tại buổi Lễ, nhà sư trụ trì chùa Quảng Phước nói: “Mẹ cha là phật tại nhà, một lòng phụng dưỡng mới là đạo con. Tháng 7 về khơi gợi trong lòng tất cả chúng ta, nhất là những người con lưu lạc tha phương phải hoài niệm về cha về mẹ. Đó là mùa Vu lan báo hiếu, mùa báo ân đối với 2 đấng sinh thành. Có cha có mẹ chúng ta như có tất cả niềm vui và hạnh phúc trọn vẹn của kiếp người. Ngày lễ Vu lan giờ đây không chỉ là ngày lễ hạn cuộc đối với người con Phật, mà nó đã trở thành ngày lễ kỷ niệm chung cho tất cả mọi người nhất là dân tộc Việt Nam, một dân tộc vốn có truyền thông hiếu đạo từ ngàn xưa”.

thai lan: kieu bao don le vu lan hinh 1

Lễ tụng kinh Sám Vu lan

Trong buổi Lễ, Nghi thức cài hoa hồng lên áo tăng ni, phật tử diễn ra thật cảm động do các bạn trẻ lưu học sinh, sinh viên Việt Nam tiến hành. Hoa mầu đỏ được cài có ý nghĩa cảm ơn trời đất vì vẫn được phụng dưỡng cha mẹ, còn bông hoa mầu trắng như lời nhắn nhủ hãy luôn nhớ và báo hiếu những ai không còn bậc sinh thành.

Tiếp đó là lễ tụng kinh Sám Vu Lan. Đặc biệt Sám Vu Lan được in bằng ngôn ngữ tiếng Việt và tiếng Thái Lan để tất cả mọi người đều có thể đọc và niệm Sám Vu Lan.

thai lan: kieu bao don le vu lan hinh 2

Nghi lễ Bông hồng cài áo.

Chị Đỗ Thúy Hà – Giám đốc Trung tâm Ngôn ngữ và kiến thức Việt, trường Đại học Chulalongkorn, đồng thời là thành viên ban tổ chức cho biết: Mỗi năm lễ Vu lan được tổ chức tại một ngôi chùa khác nhau để giới thiệu rộng rãi cho cộng đồng biết về chùa Việt.

Ở Thái Lan có lễ cảm ơn mẹ, cảm ơn cha riêng nhưng lễ Vu lan là lễ cảm ơn cả cha cả mẹ đối với người Việt. Đặc biệt nghi thức bông hồng cài áo, là lễ rất mới ở Thái mà các em sinh viên, người Thái tới dự rất cảm động.

thai lan: kieu bao don le vu lan hinh 3

Toàn thể tăng ni, phật tử chụp ảnh lưu niệm.

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>