“Trái chiều” thị trường vàng mã lễ Vu Lan rằm tháng 7

Chuẩn bị cho ngày lễ Vu Lan, rằm tháng bảy, thị trường vàng mã trên toàn quốc nhiều nơi sôi động nhưng cũng có nơi đìu hiu, vắng khách.

Hà Nội: phố nhộn nhịp vì… vàng mã

Tại phố hàng Mã, nơi được coi là “trung tâm” vàng mã, người bán kẻ mua đã tấp nập từ mấy ngày trước. Nhiều cửa hàng bán đồ lễ bày các loại hàng “cõi âm” tràn ra cả mép đường, người mua kẻ bán chen chúc làm cho tuyến phố nhộn nhịp hẳn lên.

Thị trường vàng mã năm nay đa dạng và phong phú về chủng loại. Từ nhà cao tầng, ô tô các loại, xe tay ga, quần áo đến tủ lạnh, ti vi, máy bay… được làm từ trong nước đến nhiều loại hàng nhập từ… Trung Quốc.

Anh Tuấn, chủ một cửa hàng trên phố Hàng Mã cho biết: “Mấy ngày nay cháy các loại hàng như quần áo, ti vi, xe tay ga. Giá các loại vàng mã cùng tùy loại nhưng hàng trong nước thì rẻ hơn hàng Trung Quốc”.

Macaocap1909
Rất ít người chọn mua các loại mã đắt tiền.

Bà Nguyễn Th., ở phố Triệu Việt Vương đã lên một danh sách 5 lễ vàng mã và các danh mục cần mua cho chủ cửa hàng yêu cầu đóng riêng thành 5 gói. Chi phí mà bà Th phải thanh toán cho 5 gói đồ lễ là hơn 18 triệu đồng.

Tuy nhiên, so với những năm trước, người mua có vẻ dè dặt hơn khi lựa chọn các đồ lễ lạt.

Giá bán các loại vàng mã thông thường như: tiền, vàng, sớ, vải, quần áo, giầy, dép, mũ, nón… từ 5.000 – 50.000 đồng, giá  mã nhà từ 100.000 – 200.000 đồng, xe máy (gồm cả xe số, xe ga) giá trung bình từ 80.000 – 150.000 đồng trở lên, ô tô được bán với giá từ 150.000 đồng trở lên, năm nay ít có những loại mã tiền triệu.

Chị Lương (một người bán hàng trên phố Hàng Mã) cũng cho biết, các mặt hàng bán chạy chủ yếu là những loại thông thường, không có nhiều người mua các loại mã đắt tiền như mọi năm.

Chị Bình (ở quận Ba Đình) cho hay: “Tuy là rằm lớn nhất trong năm, là dịp cúng bái báo ơn tổ tiên nhưng năm nay làm ăn khó khăn nên cái gì cũng phải tính toán cho hợp lí. Trước kia, năm nào tôi cũng mua mấy chiếc xe máy, ô tô trên phố Hàng Mã, nhưng năm nay thì đành “khất” các cụ vậy…”.

TPHCM: Cơm chay hút người

Đồ cúng trong lễ Vu Lan của người dân TPHCM chủ yếu là các mặt hàng hoa quả, chim phóng sinh, các loại bánh chay… Giá cả có phần giảm nhiều so với mọi năm và lượng người mua cũng ngày càng ít đi.

Tại các trung tâm mua sắm như Chợ Lớn, chợ Bến Thành, chợ Bà Chiểu… không khí chuẩn bị cho ngày lễ của người dân dường như vẫn còn chưa bắt đầu. Các mặt hàng trái cây, bánh chay, hàng mã, vẫn chất đầy sạp. Chim phóng sinh là mặt hàng rất được ưa chuộng trong ngày lễ, nhưng cũng chẳng có mấy người mua.

Ít người đến mua chim phóng sinh.

Tại đường Đinh Tiên Hoàng (quận Bình Thạnh), khu vực luôn tấp nập các “cửa hàng” bán chim phóng sinh lưu động dù giá cả khá mềm chỉ từ 5.000 – 7.000 đồng một con nhưng cũng thưa thớt người mua.

Trong khi đó, rằm tháng 7 thường là dịp để nhiều người ăn chay với quan niệm tỏ lòng báo hiếu với ông bà, cha mẹ. Chính vì thế, các quán ăn chay ở TP mấy ngày nay đều tấp nập người.

Chị Trần Mai Hương, ở gần chợ Bình Tây (quận 1) cho biết: “Rút kinh nghiêm mấy năm trước, dịp lễ Vu Lan muốn đi ăn chay nhưng các quán đều bị báo hết chỗ nên năm nay mình đặt trước cho chắc”.

Có thể nói, bên cạnh những nghĩa cử hiếu thảo với ông bà, cha mẹ dịp Vu Lan, đi chùa, ăn chay đã trở thành một nét văn hóa trong ngày rằm tháng 7 hàng năm.

Đà Nẵng: Trầm lắng thị trường vàng mã

Ngày lễ Vu Lan đang đến rất gần nhưng không khí mua bán tại các điểm bán quần áo, tiền vàng, nhà xe… cho người cõi âm vẫn rất yên ắng. Tại các chợ lớn của Đà Nẵng, cảnh mua bán tại các cửa hàng hàng mã vẫn còn thưa thớt người. Nhiều mặt hàng giá rất “mềm” nhưng vẫn ế ẩm.

Các cửa hàng bán hàng mã trong chợ siêu thị Đà Nẵng vắng người mua.

Cô Tô, người bán hàng mã tại chợ siêu thị Đà Nẵng cho biết: Lễ Vu Lan năm nay người mua vàng mã ít hơn năm ngoái. Mọi người chủ yếu mua nhưng loại rẻ tiền chứ không mua loại đắt tiền như mọi năm

Chị Hương, một người đi mua hàng mã chuẩn bị cúng rằm cho biết: “Năm nay tôi chỉ mua những đồ đơn giản như quần áo, dép, mũ chứ không mua những đồ đắt tiền vì không  chỉ vì khủng hoảng kinh tế mà tôi nhận thấy làm thế rất lãng phí”.

Theo những người bán hàng mã thì giá các loại hàng mã năm nay giảm hơn năm ngoái. Chuẩn bị một bộ đồ lễ đầy đủ theo lời thầy cúng chỉ mất khoảng 30.000 – 50.000 đồng.

Nhóm PV

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>