Hà Nội: thị trường Vàng mã giữ giá dịp Rằm tháng 7

Chỉ còn ít ngày nữa là đến Rằm tháng 7, tại Hà Nội không khí của lễ Vu Lan và xá tội vong nhân đã tấp nập. Khảo sát thị trường cho thấy giá vàng mã các loại không tăng so với mọi năm.

Phố Hàng Mã – nơi được coi là “trung tâm” mua sắm các loại hàng âm phủ sôi động vào bậc nhất tại Hà Nội nhộn nhịp người bán kẻ mua. Những chuyến hàng “cõi âm” liên tiếp xuất – nhập kho; xe máy, ô tô chen chân “xí chỗ” xếp hàng trên lòng đường để mua bán.
b9dVangma20820103
Phố Hàng Mã nhộn nhịp mua bán vàng mã Rằm tháng 7
Anh Thắng, chủ một cửa hàng buôn bán hàng mã trên phố Hàng Mã cho biết: “Người dân bắt đầu mua nhiều từ mùng 7, 8/7 âm lịch. Các loại vàng mã bán chạy như: nhà tầng; xe SH 150 phân khối; quần áo, giày dép, mũ nón + trang sức… Giá các loại vàng mã tùy loại nhưng nhìn chung hàng nội thì rẻ hơn hàng ngoại (hàng Trung Quốc). Những loại hàng mã tiền triệu ít người mua nên chúng tôi không bày bán, thường nếu có nhu cầu họ sẽ đặt trước khoảng 1 tháng hoặc nửa tháng”.
Đa dạng về mẫu mã, phong phú về chủng loại nhưng thị trường vàng mã năm nay được nhiều người dân Thủ đô nhận xét là có mức giá khá phù hợp. Từ những mặt hàng cao cấp đắt tiền như biệt thự cao tầng, máy bay A380, ô tô Lexus, các loại xe tay ga, ti vi, tủ lạnh, quần áo… đều giữ giá so với năm ngoái.
Giá bán các loại vàng mã thông thường như: tiền, vàng, sớ, vải vóc, quần áo, giầy, dép, mũ, nón… từ 5.000 – 50.000 đồng, mã nhà được bán với giá từ 100.000 – 200.000 đồng/ngôi, xe máy giá trung bình từ 80.000 – 150.000 đồng/xe, ô tô hạng sang có giá từ 150.000 đồng trở lên.
Mã nhà, xe ga, quần áo, tiền vàng… không tăng giá so với mọi năm
Chị Lâm (quận Ba Đình) chia sẻ: “Đây là ngày rằm lớn nhất trong năm, là lễ cúng báo ơn tổ tiên nên cũng phải sắm sửa cho đầy đủ. Tuy nhiên, quan điểm của tôi là ơn tại tâm nên cũng không cần phải mua những loại hàng mã quá đắt tiền, mình sắm đầy đủ cho các vong nhà mình và cúng bái cẩn thận là ông bà ông vải nhà mình biết tấm lòng của mình rồi, còn sắm những thứ đắt tiền mà không thành tâm thì cũng chả giải quyết gì cả”.
Cùng với những loại hàng mã, “tầm gửi” ở các cửa hàng những ngày này có thêm những thành phần đồ lễ cúng chúng sinh với giá cả “bình dân” như: khoai, lạc, bỏng ngô, bỏng gạo…
Tháng 7 âm lịch, người Việt có ngày Rằm tháng 7 với lễ Vu Lan – một đại lễ báo hiếu tổ tiên, thể hiện tấm lòng ăn quả nhớ kẻ trồng cây. Rằm tháng 7 cũng là ngày xá tội vong nhân hay ngày cúng chúng sinh. Ngoài ra, tháng 7 còn gắn với sự tích ông Ngâu bà Ngâu, còn được gọi là sự tích Ngưu Lang – Chức Nữ.
Quỳnh Anh

Cùng Danh Mục :

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>