Người Hà Nội hối hả chuẩn bị cúng rằm tháng 7

nguoi-ha-noi-hoi-ha-cung-ram-thang-7

Tranh nhau sắm biệt thự, xe hơi…cúng cõi âm

Kề ngày (âm lịch) tại những khu phố chuyên bán đồ cho người cõi âm như , … cũng như tại các chợ trên địa bàn Hà Nội không khí càng trở nên nhộn nhịp, người mua bán tấp nập. Khách chủ yếu ra vào hối hả, thúc giục người bán hàng sắm sửa cho mình đủ bộ lễ cúng: Biệt thự, xe hơi, iphone, quần áo hàng hiệu hay khăn áo chỉnh tề.

Chị Nga, chủ một quầy hàng mã trên phố Lương Văn Can cho biết, năm nay, đồ mã”cao cấp” đang được ưa chuộng hơn, không ít người mạnh tay, chi hàng chục triệu đồng chỉ để sắm đồ đốt cho người cõi âm.

Theo khảo sát, quần áo thường có giá 50.000 đồng/bộ, váy áo thời trang hàng hiệu giá 120.000 – 300.000 đồng/bộ, bộ trang sức cao cấp bao gồm dây chuyền vàng, khuyên tai vàng, nhẫn kim cương, vòng tay vàng… có giá 130.000 đồng/bộ. Các loại đồ dùng gia đình như: giường, tủ, tivi, tủ lạnh, máy giặt, đồ gia dụng… có giá từ 50.000 – 200.000 đồng/sản phẩm; ô tô thường 4 chỗ bán giá 200.000 – 250.000 đồng đủ các màu sắc. Ôtô “siêu sang” giá trên 300.000 đồng trở lên..

Lễ cúng rắm tháng 7 của các tiểu thương tại chợ Đồng Xuân

Nhiều lễ Vu Lan

Rằm tháng 7 từ lâu cũng được coi là dịp đại lễ Vu Lan báo hiếu mẹ cha và là ngày cúng chúng sinh. Theo truyền thống, đúng vào dịp này, con cái dù ở đâu xa xôi cùng quây quần về bên cha mẹ để ôn lại những kỷ niệm, để ghi nhớ công ơn sinh thành dưỡng dục của đấng sinh thành.

Với lễ cúng chúng sinh, đây là dịp thể hiện những ân tình mà người còn sống dành riêng cho những ai đã khuất. Trong ngày này, người ta thường bảo nhau ăn chay, tránh hại đến súc vật, phát lòng hảo tâm hướng đến người nghèo khổ để phóng sinh và báo hiếu với ông bà tổ tiên.

Từ nhiều ngày nay, người dân Hà Nội đã nhộn nhịp sắm sửa để chuẩn bị mâm lễ cúng theo truyền thống, tức là mâm đồ chay với đĩa ngũ quả, một bát cháo trắng, một chút hương hoa, một ít bánh trái…

Chị Lan, bán hàng rong hoa quả trên khu phố cổ vui vẻ cho biết, cả tuần này mỗi ngày lượng bán tăng gấp 2-3 lần so với ngày thường bởi hầu như ngày nào các chủ hàng cũng thắp hương cúng lễ, sáng chỉ cần đi qua các cửa hàng với táo, thanh long, ổi là bán hết veo cả gánh hàng.

Đi kèm theo đó những mặt hàng cúng lễ khác biệt vào tháng 7 như: khoai, ngô, lạc… luộc, chè, cháo thí, bỏng… cũng được nhiều người chọn mua. Những gói bỏng xanh đỏ vài chiếc cũng có giá từ 1.000- 5.000/túi cũng giúp nhiều hàng bán thu về khoản lãi không ngờ.

Phật thủ – loại quả cúng độc đáo được nhiều sành điệu tìm mua

Bà Nga, sống ở Linh Đàm cho biết, những qua nhiều mặt hàng hoa quả cúng lễ được bắt đầu tăng giá theo ngày. Đặc biệt, những mặt hàng hoa quả cúng lễ đặc biệt như quả phật thủ tuy giá thành khá cao nhưng rất đắt hàng.

Bán, phục vụ đồ ăn chay là một trong những hoạt động kinh doanh “ăn khách” gần như là nhất trong tháng 7 này tại Hà Nội. Chủ quán cơm chay ở phố Nguyễn Du chia sẻ, lượng khách tới quán trong những ngày này tăng gấp 5-6 lần so với các tháng khác, càng sát ngày rằm càng đông. Ngoài những người ăn luôn tại quán, số lượng người đặt mua mang về cũng nhiều bởi nhiều gia đình cũng có quan niệm ăn chay để tâm thanh tịnh, được sức khỏe may mắn.

Các địa chỉ bán đồ ăn chay qua online cũng xác nhận lượng khách đều tăng gấp đôi, gấp 3 so với thời điểm khác trong năm. Khảo sát trên thị trường cho thấy, trung bình hiện một đĩa đồ chay đang có giá từ 30 – 90 nghìn đồng, tùy món; 1 mâm cỗ chay thường có giá dao động từ 500 nghìn đến 2 triệu đồng, tùy thực đơn và nhà hàng.

Thanh Thanh

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>