Thực hư chuyện tránh tà trong tháng “cô hồn” – rằm tháng 7

thuc-hu-chuyen-tranh-ta-trong-thang-co-hon

Theo , tháng “cô hồn” hay tháng “mở cửa mả” được coi là thời điểm dễ gặp xui xẻo nhất trong năm. Chính vì vậy, nhiều người đua nhau đi tìm các chiêu tránh tà, trừ tà…

Nước tẩy uế, trừ tà được giao bán trên mạng.

Nước tẩy uế, trừ tà được giao bán trên mạng.

Đủ chiêu trừ tà

Trái với lời những than thở về tình trạng ế ẩm của dân buôn bán, kinh doanh ” trong còn gọi là “ thì đây lại là thời điểm các trang mạng hoạt động nhộn nhịp với các sản phẩm tâm linh như: vòng dâu tằm, bột tẩy uế, nước trừ tà… Nhiều người tìm mua với mong muốn được khỏe mạnh, không bệnh tật, đặc biệt là tránh được tà ma.

Chị Nguyễn Thị Hường (ở Trung Văn, Hà Nội) cho biết: “Từ xưa mình thấy ông bà lấy cành dâu tằm làm vòng đeo tay cho và trẻ nhỏ để tránh tà ma, tránh giật mình, tránh , khóc đêm, sài đẹn. Tháng 7 là “tháng cô hồn” nên có nhiều xui xẻo, ma quỷ “lộng hành” dễ bị “ám quẻ” nên mình nghĩ mua cho con một chiếc vòng dâu tằm để tránh tà”.

Dù hoài nghi về sự hiệu nghiệm của chiếc vòng dâu tằm nhưng chị Phạm Oanh (ở Cầu Giấy, Hà Nội) vẫn hào hứng mua cho con qua một diễn đàn làm cha mẹ. Chị Oanh cho biết: “Dù chưa tin lắm nhưng đầu “tháng cô hồn” thấy mấy chị cùng cơ quan sốt sắng hỏi mua cho con, mình cũng mua theo phong trào. Giá bán cũng rẻ từ 30.000 – 100.000đồng, phụ thuộc vào kiểu dáng, mẫu mã và độ cầu kỳ. Dù sao có kiêng, có lành mà cũng chẳng có hại gì đến bé, nhất là trong tháng “cô hồn” thường dễ gặp xui xẻo này”.

Không chỉ vòng dâu tằm, các mặt hàng “bột tẩy uế”, “bột trừ tà”, “nước cầu bình an” cũng hút khách không kém. Chúng được quảng cáo xuất xứ từ Thái Lan, Hồng Kông với giá từ 200.000 – 300.000 đồng/1 lọ. Khi chúng tôi liên hệ với một số địa chỉ bán bột tẩy uế, trừ tà được biết sản phẩm này chủ yếu nhập từ nước ngoài. Thành phần được lấy từ một số lá, rễ, cành, vỏ cây bồ đề xay nhuyễn trộn thêm các thành phần khác để tạo lên mùi thơm đặc trưng. Sản phẩm này được dùng khá phổ biến để tẩy uế căn nhà mới xây, nhà mới mua hoặc dịp “tháng cô hồn” mong được tránh tà ma.

Người bán hàng cũng nhiệt tình hướng dẫn cách sử dụng. Theo đó, khi dùng thì gia chủ chỉ cần đổ bột vào một cái đĩa sứ, đốt cháy bột từ từ và khi bột cháy tỏa khói thì mang đi xông mọi ngóc ngách trong nhà. Khi hoàn tất việc xông khắp nhà, gia chủ sẽ đặt đĩa tại phòng khách rồi mọi người trong nhà bước qua (nam 7 lần, nữ 9 lần). Để đĩa bột giữa phòng cho đến khi bột cháy tàn, đem đổ ra ngoài ngã ba đường để tránh tà ma. Khi đốt bột tẩy uế, trừ tà cần đọc câu “thần chú”: Tống khứ hung khí, uế khí, tà khí, yêu khí, cởi dị phong long, tiêu sản, ma mới, ma cũ, người quá khứ, khô cốt cấp cấp tẩu tán…

Ngoài ra, nhiều chị em còn “rỉ tai” nhau đủ cách phòng trừ ma quỷ theo dân gian như treo một củ tỏi hay cành dâu trước cửa nhà để tránh gió, đuổi tà ma, quỷ dữ vào nhà. Giới kinh doanh thì cúng một chùm tỏi trên bàn thờ để xua đi những vận hạn, rủi ro, giúp “kéo” khách…

Chỉ là tín ngưỡng dân gian

Theo nhà phong thủy Nguyễn Cung Hà (Viện Nghiên cứu và ứng dụng tiềm năng con người), trên thực tế thì trong từng tôn giáo và nghi lễ tín ngưỡng khác nhau, người ta cũng có những lễ nghi trừ tà khác nhau. Để thực hiện trừ tà, đầu tiên phải xác định là có tà hay không? Và tà đấy có nên trừ hay không? Một vật trừ tà có tác dụng phải qua tay một người am hiểu về nó và phải là những thầy pháp, cao tăng đắc đạo có những bí quyết sử dụng thì mới có thể thực hành các nghi lễ đó. Bởi vậy, không phải ai cũng có thể sử dụng những loại bột, nước, vòng dâu tằm đó mà xua tan ám khí, trừ tà.

Thực chất đây chỉ là một hình thức quảng cáo làm thương mại. Việc dùng theo phong trào không có tác dụng, đôi khi lại “lợi bất cập hại” như bột tẩy uế, tẩy trùng khi dùng không biết vệ sinh lại gây hại sức khỏe.

Chuyên gia phong thủy Nguyễn Cung Hà cho rằng, trong dân gian có một số vật liệu, hương liệu, linh vật ở một số quốc gia sử dụng vào mục đích cụ thể liên quan đến trừ tà. Ví dụ, liên quan đến “vía”, sợ “vía độc” họ hay chặt cành xương rồng treo ở trước cửa ra vào để người nào vía độc vào sẽ không làm trẻ khóc.

Hay ở Thái Lan, Campuchia có linh vật đeo người trừ tà, mang lại phúc lộc hoặc một số rễ cây, hương liệu khi đốt cháy hoặc đun sôi, dùng để lau chùi có mùi hương thơm… được cho là có khả năng xông độc, xua tan ám khí như trầm hương, rượu gừng… Tuy nhiên, chưa có ai kiểm chứng được tác dụng của nó.

Theo GS Ngô Đức Thịnh (Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn văn hóa tín ngưỡng dân gian Việt Nam), trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam có những quan niệm và nghi lễ trừ tà ma được thực hiện bởi các thầy phong thủy, thầy pháp có pháp thuật trừ tà. Đây là tín ngưỡng con người duy trì từ xưa đến nay, giải quyết vấn đề tâm lý cho nhiều người. Các sản phẩm như vòng dâu tằm, các loại bột nước được trì chú để trừ tà ma thì không tồn tại trong tín ngưỡng của người Việt Nam. Mọi người không nên sa đà vào mê tín.

Theo Gia đình & Xã hội

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>